Topping là phần thêm vào một số loại thức uống khác như trà sữa, cà phê… được nhiều người thích. Mỗi thức uống được sử dụng những loại topping khác nhau để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Topping được đề cập tới như một thuật ngữ chung nhắc
tới “phần thêm” bên trên cho 1 số món ăn và thức uống. Vừa làm món ăn thêm phần
hấp dẫn mà còn đem đến những hương vị thơm ngon, một số loại topping còn được
xem là “linh hồn” của món ăn, thức uống. Bởi đơn thuần nếu như thiếu đi topping
sẽ không còn đúng hương vị, topping càng ngày càng được biết tới phổ biến hơn
nhờ vào sự tăng trưởng nhanh chóng của trà sữa.
Vậy bạn đã biết topping là gì? Các loại topping và
cách làm topping tại nhà chưa? Nếu chưa biết thì cùng Bếp của Na tham khảo bài
viết sau đây nhé
Topping Là Gì?
Trong ẩm thực, Topping là thuật ngữ dùng để chỉ các
mẫu thức ăn được đặt phía trên 1 loại thức ăn khác. Trong trà sữa, Topping là những
chiếc thạch ăn kèm như trân châu đen, trân châu trắng, thạch trái cây, hạt thủy
tinh, thạch Pudding…
Các loại topping
Trân châu đen
Trân châu đen là một loại Topping truyền thống, được
có mặt trên thị trường sớm nhất trong những loại topping. Trân châu đen được
làm trong khoảng bột sắn, với dạng hình tròn như những viên bi, khi nhai mang lại
cảm giác dai dai rất thú vị. Dù ngày này trà sữa đã có hơn hàng chục mẫu topping
khác nhau nhưng với độ dai ngon của mình, trân châu đen vẫn được rất nhiều thực
khách chọn lựa. Hiện tại, để thêm phần quyến rũ, trân châu đen thường được pha
trộn thêm phổ thông hương vị khác nhau như bột cacao, cà phê hay cho thêm nhân
dừa,…
Các loại thạch
Đài Loan – quê hương của trà sữa, để hấp dẫn và lôi
kéo những tín đồ, những người bán hàng đã nghĩ ra cách chế biến nên những viên
thạch trái cây đủ hương vị và màu sắc. Điều này chẳng những làm trẻ nhỏ vô cùng
ham thích mà ngay cả những người lớn cũng phải gật gù bởi hương vị mới lạ này.
Trên thị trường hiện nay, người pha trà sữa chuyên nghiệp đã sáng tạo ra nhiều
loại thạch khác nhau. Ngoài các dòng thạch trái cây truyền thống thì còn sở hữu
thêm hương vị như ca cao, cà phê,…Thậm chí về hình trạng, các dòng thạch cũng
được biến tấu nhiều và phong phú hơn nữa. Không chỉ là hình hạt lựu nữa mà giờ
đây, các loại thạch còn với dạng sợi, hình ống…
Hạt thủy tinh
Hạt thủy tinh hay còn gọi là Popball nhìn bên ngòai
sở hữu vẻ giống hạt trân châu mang đa dạng màu sắc khác nhau nhưng lúc ăn vào
thì lại hoàn toàn khác. Nếu trân châu dai dai thì hạt thủy tinh có lớp vỏ mỏng,
lúc cắn sẽ tan vỡ và tan chảy ra 1 ít nước tùy theo vị như dâu, cam, yaourt,
xoài, vải… Hạt thủy tinh được làm trong khoảng sự kết hợp giữa gốc calcium và
chiết xuất rong biển. Nhìn bên ngoài sở hữu đa dạng màu sắc sặc sỡ nên nhiều
người thường nghĩ hạt thủy tinh không tốt cho sức khỏe. Nhưng thực ra, hạt thủy
tinh hoàn toàn vô hại và thậm chí còn rất khả quan cho các người ăn kiêng và cần
giảm cân.
Thạch Pudding
Thạch Pudding được làm từ thành phần chính là bột
flan trứng. Điểm hấp dẫn của thạch pudding so với những loại topping khác chính
là lớp bột sẽ mềm tan từ từ trong mồm chứ không dòn dai. Hiện giờ, thạch Pudding
cũng sở hữu rất nhiều loại: Pudding trứng, đậu đỏ, trà xanh, trái cây,…
Cách làm topping phổ biến
Trân châu trắng
Nguyên liệu làm trân châu trắng
·
Đường trắng: 250
gr
·
Bột rau câu dẻo:
20 gr
·
Bột rau câu
giòn: 3 gr
·
Nước: 1 lít
Cách làm trân châu trắng
Bước 1: Đun nước nóng, cho sôi lửa nhỏ rồi cho bột
rau câu giòn vào khuấy tan đều. Trộn phần rau câu dẻo có đường cát, rồi tiếp tục
cho vào nước khuấy đều cho tan hết trục đường, tới khi nước sệt lại thì tắt bếp.
Bước 2: Chuẩn bị một tô nước đá và 1 ít dầu ăn. Cho
dầu ăn vào trong tô nước đá (không cho đá viên vào khi đã cho dầu ăn, sở hữu thể
làm dầu đông và vón cục).
Bước 3: Cho phần rau câu đang nóng vào bình có đầu
nhỏ hay ống hút để với thể nhỏ giọt tạo hình. Nhỏ từng giọt rau câu vào tô, sau
khi xúc tiếp có đá lạnh, các hạt sẽ đông lại ở dạng hình tròn.
Bước 4: Vớt hạt ra tô và sửa sạch có nước sạch là bạn
đã chuẩn bị xong phần topping trân châu trắng siêu ngon cho món trà sữa của
mình rồi đấy.
Trân châu đen
Nguyên liệu trâu châu đen
·
Bột gạo: 100 gr
·
Bột năng: 200 gr
·
Bột cacao: 3 muỗng
cà phê
·
con đường bột: một
muỗng canh
·
Mật ong: 15 ml
Cách thức làm trân châu đen
Bước 1: Trộn đều 100g bột gạo, 200g bột năng, 3 muỗng
cà phê bột ca cao và 1 muỗng canh đường vào trong 1 tô lớn. Cho từ từ 200ml nước
sôi vào tô bột, sử dụng đũa trộn bột tới lúc kết dính vào mang nhau rồi tiêu
dùng tay nhào bột đến khi mịn.
Bước 2: Áo 1 lớp bột mỏng lên dĩa hoặc khay cất, sử
dụng tay vo từng viên bột nhỏ tròn. Nên vo viên nhỏ, lúc nấu kích thước sẽ nở
to hơn.
Bước 3: Đun sôi nồi nước, thả chân trâu vào luộc.
Chuẩn bị sẵn một tô nước lã lúc thấy trân châu nổi lên trên mặt nước là được
thì sử dụng vá vớt ra trân châu cho vào tô nước, giúp chân trâu không bị bệt
dính lại có nhau.
Bước 4: Sau lúc trân châu bớt nóng thì vớt ra cho
vào một tô khác, thêm mật ong vào ngâm khoảng 10 phút là được. Sau lúc vớt ra để
ráo với thể dùng chung với trà sữa được!
Cách bảo quản topping tự làm
Pudding, thạch, trân châu sau khi làm xong sở hữu thể
cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản trong 2 – 3 ngày. Chú ý dùng nắp hoặc màng bọc
thực phẩm đậy kín trước lúc cho vào tủ lạnh để không bị ám mùi của những dòng
thực phẩm khác.
Thông thường nhiều người thắc mắc, bảo quản trong tủ
lạnh, trân châu bị cứng thì phải làm cho sao. Cách bảo quản trân châu đã luộc rộng
rãi là ngâm trân châu vào mật ong và nước đường sẽ giúp trân châu để qua đêm
không bị cứng. Đường và mật ong vừa giúp bảo quản trân châu được lâu vừa với vị
ngon đặc biệt.
Ngoài những topping quen thuộc trên ngoài ra còn rất
nhiều loại topping như: hạt đậu đỏ, bánh mochi, khúc bạch,… Mỗi dòng Toping sẽ
mang đến các hương vị thơm ngon khác nhau, khi dùng với trà sữa đều tạo nên sức
lôi cuốn đầy mê hoặc. Hy vọng với những thông báo trên đã giúp bạn biết rõ hơn
về topping trong trà sữa. Trông có vẻ phức tạp thế thôi nhưng để làm được chúng
thì vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Trong các ngày rảnh rang, hãy thử bắt tay
thực hành xem sao nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét