Chuyển đến nội dung chính

Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu “cực dễ”

Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu “cực dễ”

Nước đường làm bánh trung thu – một thành phần không quá xa nhưng nó là một trong những yếu tố tạo nên món bánh trung thu tuyệt vời. Là một thợ làm bánh nói chung và thợ làm bánh trung thu nói riêng, các làm nước đường quá đơn giản, nhưng với những bà mẹ, bà nội trợ hay những cô vợ muốn tự tay làm ra chiếc bánh trung thu thì sẽ chưa nắm rõ những kỹ thuật cũng như các bước nấu. Trải qua nhiều lần thất bại, thì Bếp Của Na đã có cho mình công thức làm nước đường siêu dễ hướng dẫn đến các bạn, mời các bạn đón đọc nhé.

nước đường làm bánh trung thu

Nên chọn loại đường nào để làm nước đường?

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại đường, bạn nên chọn đường cát trắng, đường vàng hoặc đường nâu để nấu nhé. Không nên chọn đường thốt nốt vì mùi đường thốt nốt đậm sẽ làm mất đi hương vị của bánh trung thu.

Bạn có thể ưu tiên chọn đường vàng hoặc đường nâu để có màu đẹp hơn nếu không đủ thời gian để. Theo mình được biết, nước đường để càng lâu thì làm bánh trung thu sẽ ngon hơn, bạn có thể nấu và để tầm vài tháng để màu sắc đường đẹp tự nhiên hơn.

Nguyên liệu nấu nước đường

  • Đường: 1 kí
  • Nước: 700ml
  • Chanh: 1 trái (khoảng 60 – 70 gram)

Các bước nấu nước đường

nấu nước đường làm bánh trung thu

Bước 1: Sơ chế chanh

Chanh rửa sạch, vắt nước, bỏ hạt, lược qua rây để loại bỏ những tép chanh.

Bước 2: Nấu nước đường

Chuẩn bị nồi đun sôi 700ml nước rồi cho đường vào khuấy tan, cho luôn chanh vào đun.

Bạn cho luôn phần vỏ chanh vào nồi đun với lửa nhỏ. Việc bỏ vỏ chanh vào sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa đường từ Saccarozo thành đường đơn Glucozo nhanh hơn và tạo mùi thơm cho nước đường.

Khi thấy vỏ chanh chuyển sang màu vàng thì vớ bỏ vỏ chanh.

Tiếp tục đun ở lửa nhỏ, thời gian đun từ 50 – 65 phút, trong thời gian đun hạn chế khuấy đường kẻo bị lại đường.

Trong quá trình đun, nếu có bọt dùng muỗng vớt nhẹ ra.

Bước 3: Thử nước đường

Có 3 cách để thử nước đường có đạt hay không như sau:

Cách 1: Bỏ một ít đường, nhỏ vài giọt gần đĩa phẳng. Nếu nước có đường trụng ngay thì nấu chưa kịp, nếu nước có đường đặc lại và cứng ngay là do đun quá lâu. Nước đường trong 1-2 giây đầu sẽ hơi rớt đường nhưng vẫn giữ được hình tròn.

Cách 2: Chuẩn bị 1 cốc nước, sau đó cho vài giọt đường vào. Nếu đường tan ngay và tan trong nước là chưa đủ, nếu thu lại thành những viên tròn là bánh đã chín quá. Nước đường nấu xong sẽ rơi xuống và loang xuống đáy cốc theo hình tròn.

Cách 3: Cân nồi trước khi nấu, khi được thì cân cả nồi với nước đường rồi trừ đi khối lượng của nồi. Nếu từ 1 kg đường và 600 ml nước nấu thì thu được khoảng 1,2 kg thành phẩm.

Bước 4: Hoàn thành nước đường

Nước đường nấu đạt tiêu chuẩn sẽ có màu vàng sẫm hoặc nâu đẹp mắt. Và cũng có được độ sánh mịn vừa phải, không quá loãng cũng không quá đặc.

Lưu ý khi nấu nước đường

cách nấu nước đường không bị đông cứng

Trong quá trình đun không nên pha nước với đường để tránh đường lại, khi cho nước cốt chanh vào cũng không nên trộn vì nước chanh sẽ tự tan.

Điều quan trọng khi nấu nước đường là phải nấu lượng đường vừa đủ để không bị loãng quá vì sẽ ảnh hưởng đến bột. Nếu nước đường loãng sẽ làm bánh bị chảy xệ và không bảo quản được lâu, nếu nước đường quá đặc sẽ làm bánh bị khô, mất chất dinh dưỡng. Khi nướng, bánh bị nứt hoặc cứng và mất ngon.

Hũ thủy tinh dùng để đựng nước đường cần được khử trùng bằng nước sôi sau đó để thật ráo nước rồi mới cho nước đường vào. Điều này giúp nước đường không bị biến chất khi để lâu cũng như đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

Cách xử lý khi bị lại đường

Nước đường là nước đường có một lớp đường trắng dưới đáy chai ở dạng hạt nhỏ li ti. Để xử lý vấn đề trên, bạn chỉ cần cho nước đường trở lại nồi thêm một chút nước cùng với nước cốt chanh và nấu lại.

Cách xử lý khi nước đường bị đông cứng

Tình trạng này thường xảy ra khi nấu nước đường quá lâu. Bạn có thể ngâm hũ nước đường trong nước ấm để nhiệt độ cho tan và lỏng đường bên trong. Sau đó cho một chút nước nóng vào nước đường rồi đổ vào chảo đun cho sôi lại.

Trên đây là cách nấu nước đường cùng như những lưu ý và cách xử lý các lỗi thường gặp khi nấu, hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn thực hiện thành công công thức nước đường làm bánh trung thu. Cùng theo dõi Bếp Của Na để biết thêm nhiều công thức làm bánh bổ ích, an toàn và tốt cho sức khỏe nhé.

Bài viết: Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu “cực dễ”

Nguồn: Tự Học Làm Bánh, Nấu Ăn, Pha Chế Chuyên Nghiệp - Bếp Của Na

Tác giả: Minh Tân



Xem tài liệu online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản

Nếu bạn đang thèm cháo nhưng ngán món cháo thịt bằm thì cách nấu cháo bào ngư này là một lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Món cháo bào ngư nhiều dinh dưỡng, lạ miệng, thơm ngon đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút ngay muỗng đầu tiên. Công dụng của bào ngư [...] Bài viết: Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-nau-chao-bao-ngu

Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng

Trân châu trắng – Nếu bạn là một tín đồ của trà sữa thì nguyên liệu này chắc hẳn không còn xa lạ nữa. Giòn giòn, sựt sựt, dai dai là những cảm giác khi thử món này. Nó mang lại cảm giác thích thú khi ăn. Vậy bạn đã biết qua cách làm trân [...] Bài viết: Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-lam-tran-chau-trang

Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa

Từ bột mì, chúng ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh mì giòn tan cho đến những chiếc bánh ngọt mềm mịn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm bánh gì từ bột mì thì bài viết các loại bánh làm từ bột mì sẽ [...] Bài viết: Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cac-loai-banh-lam-tu-bot-mi