Thạch dừa là món ăn yêu thích của các bạn trẻ đặc biệt là các em nhỏ bởi hương thơm của thạch dừa, hơi dai dài, giòn giòn ăn cùng với đá viên thì mát lạnh. Cách làm thạch dừa thì vô cùng đơn giản siêu dễ tại nhà ai ai cũng có thể làm. Hãy cùng chuyên mục Học pha chế làm ngay cách làm món thạch dừa này nhé.
Thạch dừa làm từ gì
Thạch dừa, còn được gọi là Nata Decoction, là một loại món ăn có xuất xứ từ Philippines. Về quá trình làm thạch dừa, người ta lấy nước của dừa già và cho thêm đường các chất hóa học và men vi sinh đun sôi hỗn hợp này. Nước dừa nguội đi và axit axetic được thêm vào để điều chỉnh độ pH của hỗn hợp. Sau đó vi khuẩn Acetobacter xylinum được thêm vào và ủ để lên men. Sau thời gian ủ thạch dừa từ 1 – 2 tuần, người ta đem lọc lấy phần cái và rửa sạch màng nhầy bám trên thạch.Ta thu được sản phẩm chính là thạch dừa thô, không có mùi, không có vị và được cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Từ phần thạch dừa thô này, người ta sẽ đun lại một lần nữa rồi ngâm nước đường đã đun sôi để nguội thêm một chút hương liệu tạo mùi thơm rồi đem đi đóng gói.
Nguyên liệu làm món thạch dừa thô
- Thạch dừa thô: 500g
- Nước: 3 lít
- Đường phèn: 1kg
- Lá dứa: 5 lá
- Hạt chia: 30g
- Vải ngâm: 500g
Cách làm thạch dừa Bước 1: Ngâm thạch dừa
- Cho thạch dừa thô ra một cái thau rồi cho nước vào ngâm cho thạch nở rồi sau đó vò với nước nhiều lần rồi vắt ráo nước để giảm bớt vị chua, mùi và thạch được sạch hơn.
- Tiếp đến bạn lại cho thạch vào ngâm với nước thêm 30 phút nữa để thạch được nở căng ra rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Nấu thạch dừa
- Bắt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho thạch dừa vào trụng sơ qua với nước sôi rồi vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Tiếp tục bắt một cái nồi nước 3 lít khác lên bếp cho đường phèn vào đun sôi cho tan đường rồi sau đó cho thạch dừa vào nấu, thêm vài lá dứa nấu cùng khoảng 15 phút, nêm nếm lại xem vị ngọt đã vừa chưa rồi tắt bếp cho hạt chia vào khuấy đều lên để hạt chia nở, để nguội.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Khi hỗn hợp thạch dừa đã nguội thì bạn múc ra ½ ly rồi cho thêm đá viên vào, rồi trang trí thêm trên mặt một ít trái vải và nước ngâm vải để tạo mùi thơm cho thạch vậy là có thể thưởng thức được ngay.
- Bạn có thể thay thế nhiều loại topping khác nhau như mứt dâu, mứt nho, sương sáo,… tùy theo sở thích của mỗi người.
Thạch dừa bao nhiêu calo? ăn thạch dừa có tốt không?
- Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì 100g thạch dừa chỉ chứa 92 calo. Hóa ra lượng calo chứa trong thạch dừa cùng không cao. Ngoài ra, thạch dừa còn chứa protein, chất béo và các chất khác. Vì vậy, khi sử dụng món tráng miệng giải khát này, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề cân nặng của mình.
- Không có thực phẩm nào mà không tốt cả nếu như bạn sử dụng nó đúng cách, đúng liều lượng thì nó lại là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đối với món thạch dừa này thì nó cũng có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như hỗ trợ đường ruột, tiêu hóa hốt, thanh nhiệt cơ thể, giảm cholesterol xấu,… rất nhiều công dụng tốt vì thế bạn có thể an tâm sử dụng và sử dụng với một liều lượng hợp lý.
Cách bảo quản thạch dừa
Cách bảo quản thạch dừa thì vô cùng đơn giản khi nấu xong bạn để nguội hẳn rồi cho vào chai thủy tinh hay chai nhựa đều được rồi đậy kín lại để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng được rất lâu khoảng 1 tuần. Vì thế bạn có thể nấu nhiều rồi đóng chai bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần như thế sẽ không tốn nhiều thời gian.
Với cách làm món tráng miệng thạch dừa đơn giản này thì bạn không cần phải đi ra ngoài hàng mà ở nhà vẫn làm được món ăn này. Thạch dừa thơm ngon, ngọt ngọt ăn cùng với đá mát lạnh tươi mát ngày hè. Đây sẽ là một món ăn mà các em nhỏ và cả người lớn đều yêu thích vì thế hãy làm ngay món thạch dừa này cho gia đình mình thưởng thức nhé.
Xem thêm: Cách Làm Bánh Flan Rau Câu Trái Dừa – Bếp Của Na
Bài viết: Cách làm thạch dừa thô tráng miệng đơn giản tại nhà
Nguồn: Tự Học Làm Bánh, Nấu Ăn, Pha Chế Chuyên Nghiệp - Bếp Của Na
Tác giả: Minh Tân
Xem tài liệu online
Nhận xét
Đăng nhận xét