Baking powder hay còn được gọi là bột nở là một trong những loại nguyên liệu được dùng nhiều trong làm bánh. Được các thợ làm bánh sử dụng để làm nên những món bánh có kết cấu bông xốp và thơm ngon. Vậy baking powder là gì? Thành phần cấu tạo và công dụng của nó như thế nào cùng Bếp Của Na tìm hiểu về nó nhé.
Baking powder là gì?
Baking powder là bột nở có chứa thành phần chủ yếu là muối acid dạng bột khô, ¼ baking soda và ¼ tinh bột ngô, 2/4 cream of tartar. Có công dụng là làm bánh được nở bông xốp hơn. Nhưng trong thành phần của baking powder thì lại có một phần baking soda trong đó vậy thì ta cũng xem như là hai loại này cũng có công dụng là chất tạo nở cho bánh.
Baking soda hay còn gọi với một cái tên khác là muối nở vì nó có dạng chất rắn, màu trắng dạng bột. Bình thường baking soda thì chưa được biết đến nhiều nhưng đối với các nước Châu Âu thì đây được xem là một loại phụ gia thực phẩm được sử dụng nhiều. Ngày nay người Việt Nam đã biết đến và sử dụng cũng khá phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm.
Baking soda là hợp chất hóa học có tác dụng sinh ra khí cacbon khi tiếp xúc với các chất có tính acid giúp bánh nở xốp. Vì thế khi trộn baking soda với các nguyên liệu nước có tính acid như sữa chua, mật ong,…. thì sẽ sản sinh ra khí CO2 và bay hơi nhanh nên phải đem nướng ngay sau khi trộn.
Các loại baking powder
Baking powder có 2 loại đó là Single-Acting và Double-Acting. Single-Acting Baking powder là loại có phản ứng khi tiếp xúc với nước ngay lần đầu và chỉ tác dụng một lần. Còn Double-Acting Baking powder thì sẽ có hai giai đoạn, lần đầu là khi bột nở được hòa trộn với chất lỏng, lần hai là do nhiệt độ khi cho bánh vào lò nướng vì trong giai đoạn đầu thì lượng CO2 thoát ra rất ít nên khi vào gặp nhiệt độ thì lượng CO2 thoát ra một cái mãnh liệt nên bánh sẽ được nở hai lần.
Baking powder mua ở đâu TPHCM?
Baking powder được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay. Bạn có thể tìm mua ngay trong siêu thị, cửa hàng làm bánh, bách hóa xanh,…
Công dụng của baking powder
Baking powder có công dụng là làm cho bánh bông lan được nở bông xốp, mềm, mịn và nhẹ và dùng để làm một số loại bánh khác như: bánh Scones, bánh Madeleine, bánh kem, bánh tiêu, Cookies,… đồng thời còn được dùng để làm đẹp.
Công dụng của baking soda trong làm bánh
Baking soda cũng có công dụng tương tự như baking powder là giúp bánh nở nhưng đối với baking soda thì bạn nên cho đúng liệu lượng nếu như cho quá nhiều thì sẽ sinh ra nhiều khí trong khi nướng bánh làm bánh nở quá nhanh cấu trúc không ổn định nên khi nướng xong đem ra ngoài thì bánh sẽ bị xẹp ngay.
Công dụng của baking soda trong nấu ăn
trong nấu ăn baking soda có công dụng làm nhanh mềm cho các món kho, món hầm rút ngắn thời gian nấu lại. Bên cạnh đó nó còn giúp tạo độ giòn cho lớp da của các món quay hoặc các loại rau củ và còn giúp giảm bớt vị đắng của củ cải…
Baking powder làm bánh gì?
Baking powder được dùng làm bánh bông lan, bánh bông lan, bánh kem, bánh tiêu, bánh quy, bánh madeleine… và nhiều loại bánh khác.
Ăn nhiều Baking powder có tốt không?
Baking powder được xem là loại phụ gia có tính chất tạo nở cho các loại bánh nhưng đồng thời cũng là chất hóa học tuy là sẽ không gây hại đến người sử dụng nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe vậy nên hãy cân nhắc liều lượng và hạn chế sử dụng khi không cần thiết.
Bột baking powder có hại không?
Baking powder thì không gây hại nếu như sử dụng ở mức độ vừa phải. Nếu sử dụng baking powder như liều lượng nấu ăn trong làm bánh thì không có vấn đề gì.
Những thông tin về kiến thức làm bánh trên đây về baking powder mong là bạn đã biết và hiểu rõ hơn về nó, công dụng và những chức năng của nó sẽ có thể giúp ích bạn trong việc nấu ăn và làm bánh nhé!
Bài viết: Baking powder là gì? Phân biệt baking powder và baking soda
Nguồn: Tự Học Làm Bánh, Nấu Ăn, Pha Chế Chuyên Nghiệp - Bếp Của Na
Tác giả: Minh Tân
Xem tài liệu online
Nhận xét
Đăng nhận xét