Chuyển đến nội dung chính

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Giải Nhiệt Mùa Hè Oi Bức

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Giải Nhiệt Mùa Hè Oi Bức

Cách nấu chè hạt sen củ năng là lựa chọn hoàn hảo mùa hè oi bức vị giòn sựt của củ năng vị bùi bùi của hạt sen thơm ngon vừa giải nghiệt và bổ dưỡng cho cả gia đình. Là một trong những món chè dễ làm và đơn giản nhất chỉ cần vài bước là đã có thể thực hiện món chè như ý chiêu đãi mọi người. Hãy cùng Bếp Của Na thực hiện ngay cách làm món chè đơn giản này nhé.

cach nau che hat sen cu nang

Củ năng có vị giòn ngọt thích hợp để nấu các món chè (Ảnh: Internet)

Công dụng của củ năng

Củ năng được biết đến với tác dụng thanh nhiệt giải độc. Bên cạnh đó, với thành phần chứa nhiều vitamin và chất khoáng nên củ năng còn có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Dùng củ năng thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ vì củ năng không chứa cholesterol nên đây cũng là thực phẩm rất tốt cho những người đang theo chế độ ăn giảm cân

Thêm củ năng vao salad hay các món rau ăn kèm là cách để bạn bổ sung vitamin thiết yếu cho cơ thể. Trong củ năng có chứa nhiều vitamin B6 hỗ trợ chức năng cho não và hệ thống miễn dịch

Bên cạnh đó, chất xơ và tinh bột trong củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện các bệnh về tiêu hóa

Nguyên liệu nấu chè củ năng hạt sen

  • Củ năng: 300g
  • Hạt sen: 200g
  • Đường phèn: 500g
  • Nước: 2 lít

nguyen lieu nau che hat sen cu nang

Củ năng và hạt sen – Nguyên liệu chính làm nên sự hoàn hảo cho món chè (Ảnh: Internet)

Cách nấu chè củ năng hạt sen Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen khô mua về thì bạn nên lấy tim sen vì tim có vị đắng rồi rửa sạch với nước lạnh nhiều lần cho hạt sen được sạch vì nước luộc sen dùng để nấu chè
  • Củ năng thì gọt cho sạch vỏ. Khi gọt vỏ củ năng, bạn nên gọt sâu dưới phần cuống vì các loại ký sinh trùng đường ruột thường trú ẩn ở đây.
  • Sau đó rửa sạch củ năng, cắt làm hai hoặc làm tư tùy vào sở thích mà củ năng lớn hay nhỏ.

Bước 2: Nấu chè

  • Cho 1 lít nước vào nồi cùng với 200g hạt sen ninh ở lửa nhỏ đến khi thấy hạt sen đã mềm thì vớt ra. Lưu ý không luộc hạt sen quá lâu vì hạt sen sẽ bị nát và làm đục nước
  • Vớt hạt sen ra cho vào một cái tô lớn, thêm 200g đường phèn vào ướp khoảng 30 phút, thi thoảng đảo nhẹ tay để cho đường ngấm vào hạt sen.
  • Tiếp tục cho thêm một lít nước nữa vào nồi nước luộc hạt sen khi nảy và 300g đường phèn vào đun cho đường tan hết, sau đó cho hỗn hợp sen khi nảy vào đun đến khi sôi trở lại rồi cuối cùng cho củ năng vào nấu khoảng 5 – 7 phút đến khi củ năng đạt được độ giòn theo ý muốn thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm món chè hạt sen củ năng thơm ngon

cách nấu chè hạt sen và củ năng

Trình bày chè hạt sen củ năng vào ly và thưởng thức (Ảnh: Internet)

Sau khi nấu xong bạn chờ chè nguội bớt rồi múc ra bát, ly và thưởng thức ngay, cho thêm đá hoặc nước cốt dừa nếu bạn thích

Yêu cầu thành phẩm chè hạt sen củ năng

Chè hạt sen củ năng sau khi nấu xong sẽ có phần nước dùng trong, mang đậm hương vị thanh mát đặc trưng của nước hạt sen và vị ngọt của đường phèn. Hạt sen chín mềm nhưng không quá bở và củ năng vẫn giữ được độ trắng giòn.

Cách bảo quản và thưởng thức chè hạt sen củ năng

Cho chè hạt sen củ năng vào trong hộp đựng, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Khi nào dùng chỉ cần múc ra ly, cho thêm ít đá để tăng thêm độ mát lạnh khi ăn.

Lưu ý khi nấu chè củ năng hạt sen

Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hay hạt sen khô đều được nhưng dùng hạt sen tươi sẽ ngon hơn nhiều và khi nấu cũng mau chín, cho vị ngọt bùi nhiều hơn so với hạt sen khô.

Không nấu hạt sen quá chín vì sẽ làm đục nước, không nấu củ năng quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn, ngọt tự nhiên.

Vậy là món chè hạt sen củ năng đã hoàn thành rồi. Chỉ với vài bước đơn giản mà bạn đã có ngay cho gia đình mình một món ăn cực ngon và tươi mát vừa đem lại đủ chất dinh dưỡng vừa để thực hiện. Hãy cùng Bếp Của Na thực hiện và thưởng thức nhé. Chúc thành công.

The post Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Giải Nhiệt Mùa Hè Oi Bức appeared first on Bếp Của Na - Chuyên làm bánh, nấu ăn, pha chế.



Xem tài liệu online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản

Nếu bạn đang thèm cháo nhưng ngán món cháo thịt bằm thì cách nấu cháo bào ngư này là một lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Món cháo bào ngư nhiều dinh dưỡng, lạ miệng, thơm ngon đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút ngay muỗng đầu tiên. Công dụng của bào ngư [...] Bài viết: Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-nau-chao-bao-ngu

Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng

Trân châu trắng – Nếu bạn là một tín đồ của trà sữa thì nguyên liệu này chắc hẳn không còn xa lạ nữa. Giòn giòn, sựt sựt, dai dai là những cảm giác khi thử món này. Nó mang lại cảm giác thích thú khi ăn. Vậy bạn đã biết qua cách làm trân [...] Bài viết: Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-lam-tran-chau-trang

Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa

Từ bột mì, chúng ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh mì giòn tan cho đến những chiếc bánh ngọt mềm mịn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm bánh gì từ bột mì thì bài viết các loại bánh làm từ bột mì sẽ [...] Bài viết: Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cac-loai-banh-lam-tu-bot-mi