Măng tây là là một thực phẩm thuộc loại rau được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu vào những năm 1960 – 1970. Nó thường phổ biến ở phương tây nhiều hơn vì khí hậu thích hợp để trồng loại rau này. Vậy măng tây là loại thực phẩm như thế nào mà được nhiều người quan tâm đến như vậy thì sau đây chuyên mục Kiến thức nấu ăn sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.
Măng tây là gì?
Măng tây là một loại thực phẩm thuộc họ Lily với tên khoa học là Asparagus officinalis được trồng nhiều ở Mỹ, Trung Quốc, Mexico và Peru…. măng tây có hình dạng thân tròn, mọc thẳng như một ngọn giáo có phần đầu nhỏ vươn lên. Đây được xem là một loại thực phẩm cao cấp với độ giòn ngọt tự nhiên và cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người quan tâm đến. Và măng tây còn được biết đến với một cái tên khác đó là rau hoàng đế và được thu hoạch vào mùa xuân.
Phân loại măng tây
Măng tây được chia ra làm ba loại: măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím.
Măng tây xanh hiện nay được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Do được trồng với điều kiện ánh sáng tốt nên thân cây có màu xanh đậm, mập mạp.
Tác dụng của măng tây
- Măng tây là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Đồng thời trong măng tây có chứa những chất như chất xơ, đạm, béo, các vitamin, khoáng chất và axit amin có tác dụng chống lại các bệnh như:
- phòng chống ung thư
- hỗ trợ hệ tiêu hóa nhờ chứa nhiều chất xơ
- ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ổn định huyết áp
- tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống quá trình oxy hóa
- tốt cho mẹ bầu và thai nhi…
Tác hại của măng tây
Bên cạnh những công dụng tốt của măng tây thì nó lại có một số tác hại như:
- đối với những người mắc các bệnh về huyết áp thì hạn chế sử dụng măng tây vì măng tây giúp làm giảm tình trạng tăng huyết áp nên những người mắc bệnh giảm huyết áp thì không nên ăn nó có thể kích ứng với thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe.
- với những người mắc bệnh phù nề hay gút thì không nên ăn nhiều măng tây vì nó ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe
Măng tây kỵ với thực phẩm nào?
theo nghiên cứu cho thấy thì hiện nay chưa thấy những loại thực phẩm nào kỵ với măng tây mà thay vào đó thì nó có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên nhiều món ngon bổ dưỡng và giàu chất dinh dưỡng.
Cách chế biến măng tây
cách chế biến măng tây thì không quá khó khăn, vì đây là một loại thực phẩm rất dễ làm chỉ cần bạn sơ chế một chút là có thể dùng được ngay.
- Măng tây mua về đối với những loại hơi già thì bạn dùng dao bào gọt phần góc khoảng chừng 5cm để loại bỏ phần già của thân còn phần trên của măng tây đã non rồi nên không cần gọt. Và sau đây là một số cách chế biến với măng tây
- măng tây luộc: đây là món tuy rất đơn giản nhưng vẫn không kém phần ngon vì giữ được độ ngon ngọt tự nhiên của măng. Nấu một nồi nước sôi cho vào một ít muối và một ít dầu ăn vào luộc khoảng 2 -3 phút rồi vớt ra cho vào thao đá để giữ độ tươi giòn của măng
- măng tây xào: kết hợp với một số loại rau củ khác và các loại thịt như bò, gà, tôm…
- măng tây nướng: có thể nướng măng tây ăn kèm với các loại thịt nướng vừa làm giảm độ ngán cho món ăn vừa kích thích vị giác.
Măng tây có thể ăn sống không?
Măng tây có thể ăn sống được, khi ăn sống thì mình có thể cảm nhận được độ giòn, mọt của măng, đồng thời măng tây ăn sống cũng tốt.
Vậy là với những thông tin trên đây thì Bếp Của Na tin rằng bạn đã hiểu một phần nào đó về măng tây rồi. Là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thử dùng loại thực phẩm này để biết được lợi ích và công dụng của chúng.
Bài viết: Măng tây là gì? Tác dụng và cách chế biến măng tây
Nguồn: Tự Học Làm Bánh, Nấu Ăn, Pha Chế Chuyên Nghiệp - Bếp Của Na
Tác giả: Minh Tân
Xem tài liệu online
Nhận xét
Đăng nhận xét