Chuyển đến nội dung chính

Măng tây là gì Tác dụng và cách chế biến măng tây

Măng tây là gì Tác dụng và cách chế biến măng tây

Măng tây là là một thực phẩm thuộc loại rau được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu vào những năm 1960 – 1970. Nó thường phổ biến ở phương tây nhiều hơn vì khí hậu thích hợp để trồng loại rau này. Vậy măng tây là loại thực phẩm như thế nào mà được nhiều người quan tâm đến như vậy thì sau đây chuyên mục Kiến thức nấu ăn sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

măng tây là gì

Măng tây là gì?

Măng tây là một loại thực phẩm thuộc họ Lily với tên khoa học là Asparagus officinalis được trồng nhiều ở Mỹ, Trung Quốc, Mexico và Peru…. măng tây có hình dạng thân tròn, mọc thẳng như một ngọn giáo có phần đầu nhỏ vươn lên. Đây được xem là một loại thực phẩm cao cấp với độ giòn ngọt tự nhiên và cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người quan tâm đến. Và măng tây còn được biết đến với một cái tên khác đó là rau hoàng đế và được thu hoạch vào mùa xuân.

Phân loại măng tây

các loại măng tây

Măng tây được chia ra làm ba loại: măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím.

Măng tây xanh hiện nay được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Do được trồng với điều kiện ánh sáng tốt nên thân cây có màu xanh đậm, mập mạp.

Tác dụng của măng tây

  • Măng tây là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Đồng thời trong măng tây có chứa những chất như chất xơ, đạm, béo, các vitamin, khoáng chất và axit amin có tác dụng chống lại các bệnh như:
  • phòng chống ung thư
  • hỗ trợ hệ tiêu hóa nhờ chứa nhiều chất xơ
  • ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ổn định huyết áp
  • tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống quá trình oxy hóa
  • tốt cho mẹ bầu và thai nhi…

Tác hại của măng tây

Bên cạnh những công dụng tốt của măng tây thì nó lại có một số tác hại như:

  • đối với những người mắc các bệnh về huyết áp thì hạn chế sử dụng măng tây vì măng tây giúp làm giảm tình trạng tăng huyết áp nên những người mắc bệnh giảm huyết áp thì không nên ăn nó có thể kích ứng với thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • với những người mắc bệnh phù nề hay gút thì không nên ăn nhiều măng tây vì nó ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe

Măng tây kỵ với thực phẩm nào?

theo nghiên cứu cho thấy thì hiện nay chưa thấy những loại thực phẩm nào kỵ với măng tây mà thay vào đó thì nó có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên nhiều món ngon bổ dưỡng và giàu chất dinh dưỡng.

Cách chế biến măng tây

cách chế biến măng tây

cách chế biến măng tây thì không quá khó khăn, vì đây là một loại thực phẩm rất dễ làm chỉ cần bạn sơ chế một chút là có thể dùng được ngay.

  • Măng tây mua về đối với những loại hơi già thì bạn dùng dao bào gọt phần góc khoảng chừng 5cm để loại bỏ phần già của thân còn phần trên của măng tây đã non rồi nên không cần gọt. Và sau đây là một số cách chế biến với măng tây
  • măng tây luộc: đây là món tuy rất đơn giản nhưng vẫn không kém phần ngon vì giữ được độ ngon ngọt tự nhiên của măng. Nấu một nồi nước sôi cho vào một ít muối và một ít dầu ăn vào luộc khoảng 2 -3 phút rồi vớt ra cho vào thao đá để giữ độ tươi giòn của măng
  • măng tây xào: kết hợp với một số loại rau củ khác và các loại thịt như bò, gà, tôm…
  • măng tây nướng: có thể nướng măng tây ăn kèm với các loại thịt nướng vừa làm giảm độ ngán cho món ăn vừa kích thích vị giác.

Măng tây có thể ăn sống không?

Măng tây có thể ăn sống được, khi ăn sống thì mình có thể cảm nhận được độ giòn, mọt của măng, đồng thời măng tây ăn sống cũng tốt.

Vậy là với những thông tin trên đây thì Bếp Của Na tin rằng bạn đã hiểu một phần nào đó về măng tây rồi. Là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thử dùng loại thực phẩm này để biết được lợi ích và công dụng của chúng.

Bài viết: Măng tây là gì? Tác dụng và cách chế biến măng tây

Nguồn: Tự Học Làm Bánh, Nấu Ăn, Pha Chế Chuyên Nghiệp - Bếp Của Na

Tác giả: Minh Tân



Xem tài liệu online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản

Nếu bạn đang thèm cháo nhưng ngán món cháo thịt bằm thì cách nấu cháo bào ngư này là một lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Món cháo bào ngư nhiều dinh dưỡng, lạ miệng, thơm ngon đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút ngay muỗng đầu tiên. Công dụng của bào ngư [...] Bài viết: Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-nau-chao-bao-ngu

Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng

Trân châu trắng – Nếu bạn là một tín đồ của trà sữa thì nguyên liệu này chắc hẳn không còn xa lạ nữa. Giòn giòn, sựt sựt, dai dai là những cảm giác khi thử món này. Nó mang lại cảm giác thích thú khi ăn. Vậy bạn đã biết qua cách làm trân [...] Bài viết: Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-lam-tran-chau-trang

Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa

Từ bột mì, chúng ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh mì giòn tan cho đến những chiếc bánh ngọt mềm mịn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm bánh gì từ bột mì thì bài viết các loại bánh làm từ bột mì sẽ [...] Bài viết: Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cac-loai-banh-lam-tu-bot-mi