Chuyển đến nội dung chính

Vanilla là gì Tác dụng và cách làm vanilla

Vanilla là gì Tác dụng và cách làm vanilla

Như bạn cũng biết thì trong làm bánh có rất nhiều loại nguyên liệu mà mỗi nguyên liệu thì lại có những tính chất rất khác nhau. Chẳng hạn như vanilla là một trong những nguyên liệu cần thiết trong các món bánh bởi vì nó có một công dụng rất hữu ích.Vậy Vanilla là gì hãy cùng Chuyên mục Kiến thức Làm bánh tìm hiểu nhé.

vanilla bột

Nguồn gốc của vani

Vanilla là gì?

Vanilla là một loại hương liệu có mùi thơm dễ chịu và thích hợp khi kết hợp với các nguyên liệu làm bánh khác. Vanilla được chiết xuất từ một loại quả thuộc nhóm dây leo có tên khoa học là Vanilla planifolia thuộc Orchidaceae được trồng nhiều ở Mexico, Indonesia, Trung Quốc….

>> Xem thêm: Gelatin Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Và Cách Sử Dụng Gelatin

Tác dụng của Vanilla

  • Vanilla thì có tác dụng như tạo mùi thơm cho món ăn hay các món bánh, chè, tăng hương vị làm kích thích vị giác hơn. Bên cạnh đó vanilla còn giúp khử mùi tanh của trứng trong làm bánh. Vanilla được dùng để pha cà phê và một số món thức uống khác, ở Châu Âu các đầu bếp dùng nó như là hương liệu cho các món bánh kem, bánh ngọt…
  • Không những là dùng trong các món bánh mà vanilla còn được dùng trong các đồ uống chẳng hạn như những chất có cồn khi kết hợp với nhau tạo ra những loại thức uống rất mới lạ và đặc trưng như: rượu Vanilla Vodka, rhum vanilla,pepsi vanilla….
  • Vanilla còn được dùng trong công nghiệp nước hoa, với hương thơm dễ chịu và tinh tế, nên khi được dùng làm nước hoa thì vanilla rất thích hợp khi kết hợp với các hương thơm khác tạo nên một hương thơm rất kích thích người dùng.
  • Đối với bếp bánh thì vanilla được dùng làm hương liệu tạo mùi thơm cho các loại bánh như bông lan, cookie, cupcake…., và đặc biệt là giúp khử mùi tanh của trứng rất hiệu quả, làm mất đi mùi tanh của trứng tạo hương thơm hấp dẫn cho món bánh.

tinh dầu vani làm bánh

Vani có nhiều tác dụng trong làm bánh và nấu ăn

Cách làm Vanilla tại nhà không cần máy

Cách làm vanilla cực kì đơn giản chỉ cần một vài nguyên liệu là có thể làm được vanilla ngay tại nhà rồi.

Nguyên liệu làm Vanilla

  • Trái vanilla nguyên chất: 4 trái
  • Rượu Vodka trắng: 250ml

Cách làm làm Vanilla 

vani nước làm bánh

Thật dễ dàng để làm ra vani thơm ngút

>> Xem thêm: Baking powder là gì? Phân biệt baking powder và baking soda

  • Đầu tiên bạn chẻ dọc trái vani ra và dùng mũi dao gạt những hạt vani ra, sau đó cắt nhỏ những trái vani thành từng khúc ngắn lại để cho vừa với chai ngâm
  • Sau đó bạn cho hạt vani và trong chai thủy tinh có dung tích khoảng 300ml rồi rót rượu vào, cho hết phần vỏ vừa cắt khi nảy vào cùng rồi đậy nắp lại và lắc nhẹ vài cái. Lưu ý là vani phải được ngâm ngập trong rượu.
  • Vanilla phải được đặt ở những nơi khô thoáng và ngâm trong khoảng 5 – 6 tuần. Mỗi ngày bạn nên lắc vani 1 lần nhưng đến tuần thứ 2 thì một ngày thì nên lắc khoảng 2 lần như thế bạn sẽ thu được tinh chất vanilla có màu nâu như tinh chất vanilla mà bạn mua ở ngoài hàng vậy.

Với các bước làm đơn giản trên thì không cần phải ra hàng mua mà vẫn có thể tự làm được tinh chất vanilla ngay tại nhà. Bạn có thể sử dụng vanilla để làm bánh, nấu chè hay làm kem đều rất an toàn và tiện lợi. Và những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về vanilla nhé.

Bài viết: Vanilla là gì? Tác dụng và cách làm vanilla?

Nguồn: Tự Học Làm Bánh, Nấu Ăn, Pha Chế Chuyên Nghiệp - Bếp Của Na

Tác giả: Minh Tân



Xem tài liệu online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản

Nếu bạn đang thèm cháo nhưng ngán món cháo thịt bằm thì cách nấu cháo bào ngư này là một lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Món cháo bào ngư nhiều dinh dưỡng, lạ miệng, thơm ngon đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút ngay muỗng đầu tiên. Công dụng của bào ngư [...] Bài viết: Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-nau-chao-bao-ngu

Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng

Trân châu trắng – Nếu bạn là một tín đồ của trà sữa thì nguyên liệu này chắc hẳn không còn xa lạ nữa. Giòn giòn, sựt sựt, dai dai là những cảm giác khi thử món này. Nó mang lại cảm giác thích thú khi ăn. Vậy bạn đã biết qua cách làm trân [...] Bài viết: Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-lam-tran-chau-trang

Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa

Từ bột mì, chúng ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh mì giòn tan cho đến những chiếc bánh ngọt mềm mịn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm bánh gì từ bột mì thì bài viết các loại bánh làm từ bột mì sẽ [...] Bài viết: Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cac-loai-banh-lam-tu-bot-mi