Chuyển đến nội dung chính

Cách nấu canh bóng bì thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu canh bóng bì thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Canh bóng bì là một món ăn truyền thống và đặc trưng trong mâm cỗ của người Bắc vào những dịp lễ,Tết. Đây là món ăn có sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau và không thể thiếu đó chính là bóng bì tạo nên một hương vị rất mới lạ. Hãy cùng vào bếp thực hiện cách nấu canh bóng bì thập cẩm này với Bếp Của Na nhé.

Canh bóng bì là gì?

Theo Wikipedia, Bóng bì là nguyên liệu được làm từ da lợn, được sơ chế, chiên hoặc sấy khô và trở thành nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, trong đó có món canh bóng.

Bóng bì khi chế biến thường được ủ cho đến khi mềm, tẩy với rượu trắng và gừng để khử mùi hôi, bóng bì sẽ mềm nhưng không nhũn và trở thành màu vàng nhạt. Cắt thành từng miếng vừa ăn (mỗi chiều khoảng 2-3-4 cm tùy món). Có nơi còn ngâm bóng bì với một ít phèn chua để giữ được độ giòn và không bị nát.

Bóng bì được chế biến thành nhiều món ăn trong đó có món canh bóng. Bóng bì nấu canh kết hợp với các nguyên liệu khác như thịt ba chỉ, tôm, nấm đông cô, cà rốt, xu hào và súp lơ. Đây là món ăn thường thấy trong ẩm thực Hà Nội xưa, ngày nay, món canh bóng đã rất phổ biến trong các bữa tiệc chiêu đãi ở nhiều nơi.

Nguyên liệu nấu canh bóng bì

  • Bóng bì: 100g
  • Thịt xương heo: 500g
  • Tôm khô: 50g
  • Nấm hương khô: 50g
  • Giò sống: 100g
  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Súp lơ xanh: 200g
  • Đậu hòa lan: 50g
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng, rượu trắng
  • Ngò rí, hành lá
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu…

Cách nấu canh bóng bì Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

nguyên liệu nấu canh bóng bì

  • Bóng bì mua về thì bạn đem ngâm với nước cho nở mềm rồi sau đó dùng rượu với gừng giã nhuyễn chà sát lên mặt da rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Dùng khăn giấy thấy cho ráo nước. Rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Nấm hương ngâm với nước cho nở, rồi cắt bỏ cùi rửa nhiều lần với nước cho sạch rồi vắt ráo.
  • Cà rốt, su hào thì gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa.
  • Súp lơ xanh thì cắt nhỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Đậu hòa lan thì lặt bỏ sơ, rửa sạch.
  • Thịt xương thì đem đi rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Bước 2: Ướp giò sống

Cho giò sống ra một cái bát nêm vào 1 mcf hạt nêm, ½ mcf bột ngọt, một xíu nước ,mắm, cuối cùng là tiêu xay rồi trộn đều lên cho thấm gia vị, sau đó nhồi giò sống vào nấm đông cô, nếu còn dư thì bạn vo viên thả vào nước dùng.

Bước 3: Nấu canh bóng bì

  • Bắt một nồi nước lên bếp đợi nước sôi thì cho thịt xương vào chần sơ qua rồi nhắc khỏi bếp đổ ra một cái rổ rồi rửa lại với nước.
  • Bắt một nồi lên bếp cho khoảng 1,5 lít nước và cho thịt vào cùng rồi ninh. Khi nước sôi thì bạn cho hành tây vào hầm lưu ý là vớt bọt thường xuyên để cho nước dùng được trong hơn. Ninh khoảng 15 phút thì bạn cho tôm khô vào nấu cùng sau đó nêm 2 mcf hạt nêm, 1,5 mcf bột ngọt, 1 vá canh nước mắm khuấy đều.
  • Sau đó bạn cho bóng bì, nấm đông cô, giò sống, bông cải xanh, cà rốt, su hào vào nấu cho đến khi rau củ vừa chín tới thì bạn cho đậu hòa lan vào nấu cho sôi vài dạo thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, sau cùng thì cho ngò rí, hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu lên trên mặt.

Lưu ý khi nấu canh bóng thập cẩm

Lưu ý khi nấu canh bóng thập cẩm

  • Bên cạnh dùng nước hầm xương heo, bạn có thể dùng nước luộc gà hoặc nước hầm xương gà để nấu.
  • Bóng bì sau khi ngâm với nước cho nở thì bạn sơ chế cho kỹ dùng gừng và rượu trắng chà sát vào bóng bì khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch như thế sẽ khử mùi của bóng.
  • Trong lúc nấu thì vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong hơn.

Món canh bóng bì với đủ màu sắc của các loại rau củ , đủ chất dinh dưỡng từ thịt, tôm là món ăn rất hấp dẫn. Nước dùng trong, ngọt đậm đà, da dai giòn của bóng bì, tôm thịt đậm đà ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất ngon. Món canh này vừa đơn giản, vừa dễ làm vậy nên các chị em hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho gia đình mình nhé. Cùng theo dõi chuyên mục Học nấu ăn để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé.

XEM THÊM:

Ba cách nấu canh khoai mỡ kiểu nào cũng ngon

Giải nhiệt mùa hè với cách nấu canh cua mồng tơi rau đay

Cách làm bánh canh bột gạo xắt nước cốt dừa thơm béo tại nhà

Bài viết: Cách nấu canh bóng bì thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Nguồn: Tự Học Làm Bánh, Nấu Ăn, Pha Chế Chuyên Nghiệp - Bếp Của Na

Tác giả: Minh Tân



Xem tài liệu online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản

Nếu bạn đang thèm cháo nhưng ngán món cháo thịt bằm thì cách nấu cháo bào ngư này là một lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Món cháo bào ngư nhiều dinh dưỡng, lạ miệng, thơm ngon đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút ngay muỗng đầu tiên. Công dụng của bào ngư [...] Bài viết: Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-nau-chao-bao-ngu

Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng

Trân châu trắng – Nếu bạn là một tín đồ của trà sữa thì nguyên liệu này chắc hẳn không còn xa lạ nữa. Giòn giòn, sựt sựt, dai dai là những cảm giác khi thử món này. Nó mang lại cảm giác thích thú khi ăn. Vậy bạn đã biết qua cách làm trân [...] Bài viết: Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-lam-tran-chau-trang

Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa

Từ bột mì, chúng ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh mì giòn tan cho đến những chiếc bánh ngọt mềm mịn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm bánh gì từ bột mì thì bài viết các loại bánh làm từ bột mì sẽ [...] Bài viết: Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cac-loai-banh-lam-tu-bot-mi