Chuyển đến nội dung chính

Parsley Là Gì Parsley Dùng Để Làm Gì Công Dụng

Parsley Là Gì Parsley Dùng Để Làm Gì Công Dụng

Parsley là gì? Nếu bạn thích ẩm thực phương Tây, bạn đã từng nghe đến mùi tây, một loại gia vị phổ biến được các đầu bếp sử dụng. Vậy mùi tây có vị gì, tại sao nó lại được sử dụng nhiều trong nấu nướng? Cùng Bếp Của Na tìm hiểu thêm về loại lá này qua bài viết dưới đây.

Parsley là gì

 

Parsley là gì?

Parsley có tên tiếng Việt là mùi tây, hình dáng gần giống ngò tây (mùi ta) nhưng nhìn bề ngoài màu lá ngò tây đậm hơn và không bở như rau mùi Việt Nam. Đây là những cây thân thảo thuộc chi Petroselinum, bao gồm nhiều loại như ngò tây lá dẹt, ngò tây lá xoăn, v.v. Mùi tây được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực ở Trung Đông, Châu Âu và Bắc Mỹ. Các thành phần chính được sử dụng là lá. Mùi tây chứa một lượng lớn vitamin C, B1, B2, các khoáng chất như protein, kali, caroten, sắt, natri và nhiều chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc sử dụng mùi tây cũng là một cách để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

>> Xem thêm: Rong nho là gì? Tác dụng và cách làm salad rong nho

Các loại Parsley

các loại parsley

Mùi tây hiện có 2 loại phổ biến:

  • Flat parsley (ngò tây lá thẳng): mùi mạnh, được sử dụng rộng rãi trong nấu nướng, đặc biệt là các món ăn Ý
  • Curly parsley (ngò tây lá xoăn): mùi nhẹ hơn, được dùng chủ yếu để trang trí

Ngoài ra ngò tây còn có củ

Công dụng Parsley

Là một chất phụ gia để tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn (chẳng hạn như món cá, salad, món hầm, bánh ngọt, súp hoặc nước sốt) hoặc các món mặn (như pizza, bánh mặn); giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng khi thưởng thức món ăn

Trong lá mùi tây có chứa rất nhiều khoáng chất như: protein, caroten, phốt pho, sắt, kali, natri,… và các loại vitamin như vitamin B1, B2, C,… rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, thêm mùi tây vào các món ăn giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn đó.

Dùng để trang trí các món ăn mặn hoặc bánh ngọt

Dùng làm thuốc chữa bệnh khó tiêu, làm mát không khí giúp tinh thần tỉnh táo.

>>> Xem thêm: Măng tây là gì? Tác dụng và cách chế biến măng tây

Cách phân biệt Parsley và rau ngò Việt Nam

Ở Việt Nam, nhiều đầu bếp thường nhầm lẫn ngò tây với rau mùi nội vì bề ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, đây là 2 loại khác nhau và khá dễ phân biệt: ngò tây có màu lá đậm hơn, lá dày hơn, không mỏng manh như rau mùi Việt Nam. Ngoài ra, các đầu bếp thường chỉ sử dụng lá mùi tây thay vì sử dụng toàn bộ như rau mùi Việt Nam.

Dùng Parsley thế nào là đúng cách?

công dụng của Parsley

Trong chế biến, lá mùi tây được cắt nhỏ và chỉ dùng để rắc lên các món nấu để tăng hương vị, vì mùi tây khá mềm và dễ nấu, nếu cho vào quá sớm mùi tây sẽ mất đi hương vị đặc trưng.

Ngoài ra, hỗn hợp lá mùi tây nghiền kết hợp với vụn bánh mì khô, bơ đun chảy và pho mát được dùng làm lớp phủ trên thịt nướng để món ăn có hương vị và độ giòn hơn.

Parsley mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Ngày nay, ngò tây đã là một loại gia vị phổ biến và được bày bán ở nhiều siêu thị lớn nhỏ. Bạn có thể hỏi nhân viên siêu thị về mùi tây để chỉ đường đến khu vực bán loại lá này. Lá mùi tây tươi thường được bán với giá 19.000 – 25.000 đồng / 100 gram. Bạn cũng có thể mua lá mùi tây khô với giá khoảng 20.000 / gói 10 gam. Nếu dùng để nấu ăn, bạn có thể dùng lá mùi tây khô, nhưng muốn trang trí thì phải mua lá mùi tây tươi mới “đúng bài” nhé!

Trên đây là chia sẻ từ Bếp Của Na về Parsley hy vọng qua bài viết này bạn phần nào giải đáp được những câu hỏi như Parsley là gì? Các loại Parsley? Công dụng của Parsley,… Nếu còn có thắc mắc nào về Kiến thức nấu ăn đừng ngần lại để lại câu hỏi bên dưới comment để Bếp phản hồi lại bạn nhé.

Bài viết: Parsley Là Gì? Parsley Dùng Để Làm Gì? Công Dụng

Nguồn: Tự Học Làm Bánh, Nấu Ăn, Pha Chế Chuyên Nghiệp - Bếp Của Na

Tác giả: Minh Tân



Xem tài liệu online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản

Nếu bạn đang thèm cháo nhưng ngán món cháo thịt bằm thì cách nấu cháo bào ngư này là một lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Món cháo bào ngư nhiều dinh dưỡng, lạ miệng, thơm ngon đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút ngay muỗng đầu tiên. Công dụng của bào ngư [...] Bài viết: Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-nau-chao-bao-ngu

Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng

Trân châu trắng – Nếu bạn là một tín đồ của trà sữa thì nguyên liệu này chắc hẳn không còn xa lạ nữa. Giòn giòn, sựt sựt, dai dai là những cảm giác khi thử món này. Nó mang lại cảm giác thích thú khi ăn. Vậy bạn đã biết qua cách làm trân [...] Bài viết: Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-lam-tran-chau-trang

Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa

Từ bột mì, chúng ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh mì giòn tan cho đến những chiếc bánh ngọt mềm mịn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm bánh gì từ bột mì thì bài viết các loại bánh làm từ bột mì sẽ [...] Bài viết: Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cac-loai-banh-lam-tu-bot-mi