Chuyển đến nội dung chính

Top 10 loại bánh truyền thống trong lễ Noel của các quốc gia trên thế giới

Top 10 loại bánh truyền thống trong lễ Noel của các quốc gia trên thế giới

Trong các ngày lễ Noel của phương Tây sẽ có rất nhiều món ăn khác nhau ở mỗi quốc gia khác nhau chứ không phải Noel là chỉ sẽ ăn những món như gà tây, bánh nhân thịt hay bánh khúc gỗ,… mà mỗi quốc gia sẽ có nhiều món ăn đa dạng đặc trưng của họ. Và những món ăn này sẽ chỉ có trong mỗi dịp giáng sinh mỗi năm một lần. Cùng Bếp Của Na tìm hiểu top 10 loại bánh truyền thống trong lễ Noel của các quốc gia trên thế giới.

Bánh Revani của Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh Revani của Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù “Baklava” là món tráng miệng phổ biến nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nó không phải là món bánh Giáng sinh ở đất nước của họ! Một trong những món ăn được sử dụng nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong mùa Giáng sinh là bánh Revani. Bánh Revani là một loại bánh đã xuất hiện trên nền ẩm thực phong phú của Thổ Nhĩ Kỳ từ thời Ottoman. Đó là một loại bánh được làm từ tinh bột, chanh và nước cam. Các thành phần trên trong lớp bột bánh giúp bánh mềm hơn, ẩm hơn và ngon hơn!

Melomakarona của Hy Lạp

Melomakarona của Hy Lạp

Melomakarona có thể được coi là món bánh “lâu đời” nhất trong số tất cả các loại bánh Giáng sinh trên thế giới, không mấy nổi bật nhưng hương vị hấp dẫn của nó dễ dàng làm xiêu lòng bất cứ tín đồ mê món tráng miệng nào. Vào dịp lễ Giáng sinh, bàn tiệc của người Hy Lạp luôn có Melomakarona – bánh mật ong, loại bánh phổ biến nhất trên khắp đất nước Hy Lạp trong ngày lễ này.

Bánh được tạo nên từ nguyên liệu chính là mật ong và quả óc chó trộn với những nguyên liệu của vùng Địa Trung Hải như dừa tươi, dầu ô liu, quế, cam và rượu mạnh. Tuy nhìn bắt mắt nhưng hương vị của món bánh này cũng đủ làm xiêu lòng biết bao tín đồ hảo hạng.

Bánh Panettone của Ý

Bánh Panettone của Ý

Ở Ý có hai loại bánh truyền thống là bánh Pandoro và bánh Panettone. Bánh Panettone rất phổ biến và được ưa chuộng ở Milan (miền nam nước Ý). Chiếc bánh Panettone đầu tiên ra đời vào năm 1490 tại Milan và nhanh chóng trở thành món bánh phổ biến ở đây và khắp nước Ý.

Một câu chuyện về nguồn gốc của chiếc bánh này là câu chuyện về một người đàn ông tên là Tony, anh ta yêu con gái của một chủ tiệm bánh, nên anh đã giả làm một thợ làm bánh mới để xin vào làm. Vì để thu hút sự chú ý của ông chủ tiệm bánh, anh đã nảy ra một suy nghĩ và làm một chiếc bánh mì hình vòm ngọt ngào đặc biệt với nhân trái cây ngọt, caramel, hoa quả khô, mứt quýt … và chiếc bánh đã trở thành món ăn đặc trưng trong ngày lễ giáng sinh. Hãy thưởng thức chiếc bánh cùng với một ly cappuccino nóng và nói chuyện cùng với những người thân yêu của mình nó sẽ rất tuyệt vời và ý nghĩa.

Bánh Whisky Dundee của Scotland

Bánh Whisky Dundee của Scotland

Whisky Dundee là món khoái khẩu của người Scotland vào dịp Giáng sinh. Món bánh này lấy tên từ sự kết hợp giữa tên của thành phố lớn nhất Scotland – Dundee – và loại rượu nổi tiếng của đất nước là Whisky. Và tất nhiên thành phần chính của bánh là rượu whisky hảo hạng – loại rượu mà người Scotland coi là “nước của sự sống” và các loại trái cây như nho khô, anh đào khô, hạnh nhân,…

Các nguyên liệu được trộn đều với nhau tạo nên một chiếc bánh mềm, xốp, có vị ngọt nhẹ, thích hợp cho những người không thích đồ ngọt.

Bánh Pudding hạnh nhân của Đan Mạch

Bánh Pudding hạnh nhân của Đan Mạch

Ở Đan Mạch, món bánh nhất định phải có trong ngày lễ Noel này là bánh pudding hạnh nhân. Người ta tin rằng nếu bạn ăn chiếc bánh duy nhất có một quả hạnh nhân trong đó, bạn được cho là sẽ gặp may mắn quanh năm.

Món bánh này được làm từ ba nguyên liệu chính là hạnh nhân, sữa tươi và kem whipping cream. Vị ngọt thanh, béo ngậy whipping và của sữa hòa quyện cùng các hương vị khác nhau của các chất dinh dưỡng và vị thơm ngọt của hạnh nhân tạo nên một hương vị ngọt ngào khó cưỡng lại.

Bánh Buche Noel của Pháp

Bánh Buche Noel của Pháp

Đây là một loại bánh truyền thống của Pháp trong dịp lễ Giáng sinh. Ở Pháp, Giáng sinh không có món tráng miệng tuyệt vời này thì bạn đã không có một Giáng sinh hoàn hảo. Buche Noel có nghĩa là “khúc cây Noel” trong tiếng Pháp. Đúng như tên gọi, ổ bánh mì có hình dáng giống khúc gỗ, phần bên ngoài được trang trí bằng kem chocolate, xung quanh được trang trí bằng những cây thông, thảm cỏ, ông già Noel, nấm, màu xanh, …

Bánh được làm bằng cách sử dụng một chiếc bánh bông lan được cuộn thành hình trụ, được phủ một lớp socola hoặc kem bơ và dùng nĩa kéo ra để giống với vỏ của một cái cây. Bánh khúc gỗ xuất phát từ thói quen vào đêm Giáng sinh, người ta thường chặt một cây lớn, thường là cây ăn quả như đỗ quyên, táo, đào hoặc cây thân gỗ như sồi rồi mang về nhà để làm lễ.

Người ta thường đặt khúc gỗ trên đống lửa, dâng rượu hiến tế, rưới dầu, muối và rượu ngâm lên đó và cầu nguyện. Bụi than từ khúc gỗ cháy này sẽ giúp các gia đình ngăn chặn thiệt hại do ma quỷ và thiên tai.

Bánh Tres Leches của Mexico

Bánh Tres Leches của Mexico

Tres Lords là một loại bánh mì truyền thống của Mexico không chỉ được yêu thích ở quê hương của họ, mà còn nổi tiếng khắp châu Mỹ Latinh. Bánh mì xốp,hình tam giác được phủ lên hỗn hợp ba thành phần: sữa đặc, sữa cô đặc và kem. Bánh mì Tres Loches có kết cấu mềm, tan chảy và nhai rất vừa miệng. Loại bánh này đôi khi được thợ làm bánh thêm vào một hoặc hai cốc rượu rum để cải thiện hương vị của bánh. Vì bánh chứa quá nhiều sữa nên Tres Laries không thể để qua đêm. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh đến bốn ngày.

Bánh Bolo Rei của Bồ Đào Nha

Bánh Bolo Rei của Bồ Đào Nha

Giáng sinh là thời điểm để hầu hết người phương Tây quây quần bên nhau và thưởng thức những món ăn truyền thống của quê hương họ, cũng như của người Bồ Đào Nha. Vào dịp lễ Giáng sinh, họ sẽ được thưởng thức bánh Bolo Rei – một loại bánh truyền thống của Bồ Đào Nha được mệnh danh là ‘Vua bánh Giáng sinh’. Về cơ bản, Bolo Rei là một loại bánh ngọt, họ thêm các loại hạt khô, trái cây khô, kẹo và tạo thành nó dưới dạng một chiếc vương miện với một vòng tròn lớn ở giữa. Ngày nay, bánh Bolo Rei đã được làm thành nhiều phiên bản khác nhau, chẳng hạn như phiên bản “Bánh của nữ hoàng” không có đồ ngọt và trái cây dành cho những ai không thích.

Ngoài nguyên liệu, món bánh Bolo Rei còn gây chói mắt bởi những thức quà trong bánh. Những món quà như thánh giá hoặc một đồng xu nhỏ được gói trong giấy da và đậu phộng khô thường được bỏ trong bánh. Ai nhận được món quà này sẽ giữ lại và trả tiền mua bánh cho đến Giáng sinh năm sau.

Bánh Pan De Pascua của Chile

Bánh Pan De Pascua của Chile

Pan de Pascua, có nghĩa là bánh mì Phục sinh, là một loại bánh truyền thống của Chile. Tên gọi của ánh bánh này có thể khiến mọi người nhầm lẫn rằng nó là một loại bánh của Pháp, nhưng thực tế từ Pascua trong tiếng Tây Ban Nha dùng để chỉ Lễ Phục sinh và Giáng sinh. Nguồn gốc của Pan de Pascua được cho là được làm từ hai loại bánh mì của Đức và Ý.

Bánh được làm từ sự kết hợp giữa trái cây và rượu rum. Pan de Pascoa là một loại bánh rất dày dặn với rất nhiều loại hạt và trái cây khô. Pan de Pascua ban đầu được làm bằng men và bột hạnh nhân. Quả óc chó, hạnh nhân và trái cây sấy khô sau đó được thêm vào công thức để ghi nhớ nơi Chúa Giêsu sinh ra, nơi có nhiều loại trái cây này!

Bánh Pavlova của Úc và New Zealand

Bánh Pavlova của Úc và New Zealand

Bánh Pavlova là món tráng miệng không thể thiếu trong dịp Giáng sinh ở Úc. Chiếc bánh này được đặt theo tên của một nữ diễn viên múa ba lê người Nga – Anna Matveyevna Pavlova. Anna từng bị coi là không đạt tiêu chuẩn thể hình trong ngành vì cổ chân nhỏ và gầy, nhưng chính vì vậy, cô đã tạo ra những bước nhảy uyển chuyển, nhẹ nhàng và quyến rũ. Cô đã đi lưu diễn ở Úc và New Zealand, những bước nhảy của cô đã truyền cảm hứng cho các đầu bếp địa phương sáng tạo ra món bánh này.

Pavlova không được làm từ bột mì, mà chỉ đơn giản là từ lòng trắng trứng được đánh bông với nhân bánh marshmallow ngọt mềm. Bánh phồng mềm bao gồm các loại trái cây trang trí chua ngọt, loại trái cây được sử dụng phổ biến nhất là dâu tây. Vị chua chua của dâu tây hòa quyện với vị ngọt của bánh tạo nên một cảm giác tuyệt vời mà ai thưởng thức cũng không thể bỏ qua.

>> XEM THÊM: Top 8 địa chỉ bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh uy tín tại TPHCM

Trên đây là top review những món ăn mà các nước trên thế giới thường ăn vào mùa giáng sinh. Mỗi nước sẽ có mỗi món ăn khác nhau đặc trưng nơi họ ở. Tuy là cùng đón chung một mùa giáng sinh nhưng họ sẽ có nhiều món ăn rất độc đáo và đa dạng khác nhau. Vì thế bài viết trên đây giới thiệu cho bạn một vài món ăn vào mùa Noel của các nước trên thế giới.

Bài viết: Top 10 loại bánh truyền thống trong lễ Noel của các quốc gia trên thế giới

Nguồn: Tự Học Làm Bánh, Nấu Ăn, Pha Chế Chuyên Nghiệp - Bếp Của Na

Tác giả: Minh Tân



Xem tài liệu online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản

Nếu bạn đang thèm cháo nhưng ngán món cháo thịt bằm thì cách nấu cháo bào ngư này là một lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Món cháo bào ngư nhiều dinh dưỡng, lạ miệng, thơm ngon đảm bảo bạn sẽ bị cuốn hút ngay muỗng đầu tiên. Công dụng của bào ngư [...] Bài viết: Cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng mà cực đơn giản Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-nau-chao-bao-ngu

Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng

Trân châu trắng – Nếu bạn là một tín đồ của trà sữa thì nguyên liệu này chắc hẳn không còn xa lạ nữa. Giòn giòn, sựt sựt, dai dai là những cảm giác khi thử món này. Nó mang lại cảm giác thích thú khi ăn. Vậy bạn đã biết qua cách làm trân [...] Bài viết: Cách làm trân châu trắng giòn dai ngon chuẩn ngoài hàng Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cach-lam-tran-chau-trang

Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa

Từ bột mì, chúng ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh khác nhau, từ những chiếc bánh mì giòn tan cho đến những chiếc bánh ngọt mềm mịn. Nếu bạn đang phân vân không biết nên làm bánh gì từ bột mì thì bài viết các loại bánh làm từ bột mì sẽ [...] Bài viết: Các loại bánh làm từ bột mì đơn giản dễ làm bạn đã thử chưa Nguồn: Bếp Của Na Tác giả: Minh Tân Nguồn: https://bepcuana.com/cac-loai-banh-lam-tu-bot-mi